một số thuật ngữ về dây dẫn tiếng vọng

Thảo luận trong 'Cho thuê' bắt đầu bởi vietthainguyen, 26/9/18.

 1. Có rất nhiều cách đấu dây loa để cho tín hiệu âm thanh tốt nhất. Ngược laị ở mỗi cách nối dây loa đều có quy chuẩn khăng khăng, hôm nay kỹ thuật viên lắp đặt sound âm hội trường sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách đấu dây loa cho người mới vào nghề hiệu quả nhất, bạn cùng xem gợi ý nhé!

  Chia sẻ cách đấu dây loa từ A – Z cho người mới vào nghề

  Việc đấu dây loa karaoke hay dây loa hội trường công suất lớn thường được bắt đầu bởi kỹ thuật viên tiếng vang ánh sáng, Tuy nhiên bạn hoàn toàn khả năng tự tay đấu dây loa chỉ với 3 cách đấu dây loa dưới đây. Để biết hệ thống dàn sound âm của bạn nên dùng loại dây dẫn nào, mời bạn cùng đến Một vài thuật ngữ về dây dẫn trước khi đấu nối thiết bị nhé!. Xem thêm: cách đấu loa thùng


  [​IMG]


  một số thuật ngữ về dây dẫn âm thanh

  Interconnect (dây tín hiệu): Dây tín hiệu có nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa các thiết bị nguồn (đầu đĩa, đầu CD, Tuner, đầu băng, Tivi, dế yêu) với DAC, preampli, và giữa preampli tới ampli, bàn mixer, cục đẩy công suất. Dây tín hiệu cũng có 1 vài loại như sau:

  Unbalanced interconnect (dây tín hiệu không cân bằng): Thường có hai lõi và có đầu cắm kiểu RCA (bông sen). Nó còn được gọi là dây tín hiệu

  single – end.

  Balanced interconnect (dây tín hiệu cân bằng): Có ba lõi dây, và dùng đầu nối kiểu XLR. Nó thường dùng cho các thứ có đầu vào ra cân bằng.

  Digital interconnect (dây tín hiệu digital): Là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại làm bằng kim loại (coaxial) và loại làm bằng plastic hoặc thuỷ tinh hữu cơ (optical).


  Speaker cable (dây loa): Dây loa có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao (vài đến hàng trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa.

  Single-end (dây đơn loa): Mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu, đây là kiểu tầm thường nhất hiện giờ.

  Dây loa bi-wire, tri-wire: Mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc đấu, phục vụ các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

  3 cách đấu dây loa cho chất lượng âm thanh xác đáng

  Single – Wire: Kiểu đấu thông thường

  4 cọc đấu dây phía sau loa thường phân ra 2 cọc phía trên dành cho loa Tweeter, hai cọc phía dưới áp dụng loa Bass. Khi bạn sử dụng một dây loa để kết nối Ampli với loa theo kiểu bình thường, bạn nên dùng một sợi dây đồng tốt (hoặc cầu nối jumper bán kèm theo loa) để nối liền 2 cọc âm (-) với nhau và hai cọc dương (+) với nhau để tín hiệu tính năng truyền từ Ampli tới được cả loa Tweeter và Bass. Trong cách đấu này, một Ampli và một bộ dây loa cùng cấp tín hiệu cho cả loa Tweeter và loa Bass trong một thùng loa.


  Bi – Wire: Kiểu đấu hai dây

  Trong kiểu đấu Bi wire (hai dây), người ta vẫn dùng một Ampli nhưng lại dùng 2 bộ dây loa. Một bộ nối với 2 cọc loa Tweeter, một bộ nối với 2 cọc loa Bass. Về lý thuyết, kiểu đấu Bi wire có thể cho âm thanh hay hơn kiểu đấu thông thường trên. Tuy nhiên, trên thực rõ, sự đặc biệt này rất khó nhận ra.


  Bi – Amp: Kiểu đấu hai Ampli

  Trong kiểu đấu này cần dùng 2 Ampli và 2 bộ dây loa. Tín hiệu từ CD ra qua Preampli rồi đưa vào 2 Ampli công suất cá biệt. Một cái chuyên “đánh” loa Tweeter cho 2 kênh, cái còn lại chuyên “đánh” loa Bass của hai kênh. âm thanh của Bi-amp có sự cải thiện đáng kể so với Bi-wire: trong trẻo hơn, mạnh mẽ hơn, tách bạch hơn.


  Thật đơn giản với 3 cách đấu dây loa phía trên đúng không, để được tư vấn cách nối dây loa trực tiếp, bạn sung sướng liên hệ 096 779 3333, kỹ thuật viên tiếng vọng ánh sáng của Khang Phú Đạt Audio sẽ tư vấn cho bạn. digital echo stereo mixer là gì
   

trang này